DOANH NGHIỆP 84 24 3944 6699
CÁ NHÂN 1800 588 822

 

Đăng nhập ngân hàng trực tuyến

Tìm “điểm tựa” cho Doanh nghiệp Xuất nhập khẩu

Năm vừa qua, nền kinh tế chứng kiến sự khởi sắc trở lại trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Số liệu từ Tổng cục Thống kê cho biết, năm 2013, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam đã đạt trên 263,5 tỷ USD và hoạt động XNK được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt trong năm tới. Đây là động lực để các ngân hàng đẩy mạnh nghiệp vụ tài trợ thương mại.

Là nền kinh tế mở, hoạt động xuất khẩu của doanh nghiệp Việt Nam đóng góp tới 81% GDP và dự kiến năm 2014, tốc độ tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu sẽ tiếp tục tăng tới 20% so với mức 15,4% của năm ngoái. Cơ sở để dự đoán mức tăng trưởng lạc quan này là nhờ các thị trường quốc tế hồi phục và tác dụng của những hiệp định thương mại đang đàm phán.

Để giảm thiểu rủi ro trong giao thương quốc tế, ngày càng có nhiều doanh nghiệp Việt Nam tìm đến “điểm tựa” ngân hàng. Đại diện Tổng công ty CP Xuất nhập khẩu Bình Phước (BIGIMEXCO) cho biết năm 2014 doanh nghiệp này dự kiến đạt tổng doanh thu 260 triệu USD, tăng 20 triệu USD so với năm ngoái. Để đạt doanh số này, BIGIMEXCO sẽ tiếp tục sử dụng gói tài trợ thương mại của Techcombank cho các nhu cầu về vốn cho kinh doanh xuất nhập khẩu các sản phẩm cao su thiên nhiên, tinh bột sắn… với các thị trường trong khu vực và Châu Âu, Châu Mỹ.

Ngân hàng Techcombank đã đẩy mạnh việc tài trợ vốn cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu thông qua các sản phẩm tài trợ thương mại từ đó giúp giảm chi phí và tăng hiệu quả quay vòng vốn nhằm hỗ trợ vốn các doanh nghiệp phát triển kinh doanh. Đối tượng hỗ trợ của các gói sản phẩm này là tất cả các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, chế biến hàng xuất khẩu. Các doanh nghiệp tham gia chương trình được vay vốn ngắn hạn bằng VNĐ và USD để sản xuất kinh doanh, chế biến hàng xuất khẩu và bán lại ngoại tệ cho ngân hàng.

Ông Võ Viết Tuấn, Tổng Giám đốc Điều hành Công ty Phúc Sinh cho biết: “Hiện nay, chúng tôi đang chọn sử dụng các dịch vụ tài trợ thương mại của Techcombank. Có thể nói, ngân hàng này đóng vai trò then chốt trong hoạt động XNK của Phúc Sinh.” Là một trong những công ty Việt Nam lớn nhất trong lĩnh vực thương mại, chế biến gia vị và các nông phẩm khác, hàng năm, Phúc Sinh xuất khẩu một số lượng lớn các sản phẩm hạt tiêu đen và trắng, cà phê, gạo, dừa khô, hồi, quế, chè, hạt điều... ra thị trường nước ngoài. Trong quá trình kinh doanh đó, công ty thường xuyên sử dụng dịch vụ nhờ thu kèm chứng từ xuất khẩu của Techcombank không chỉ bởi chất lượng và tốc độ xử lý hồ sơ mà còn được tư vấn thêm về thanh toán quốc tế an toàn hiệu quả nhất..

Phúc Sinh là một trong số nhiều DN XNK đang có kế hoạch mở rộng hợp tác với Techcombank. Với hệ thống đại lý ngân hàng quốc tế rộng khắp (12.000 ngân hàng và chi nhánh tại 140 nước), Techcombank không ngừng “làm mới” các dịch vụ tài trợ thương mại của mình. Các ngành được tài trợ thương mại của TCB lên đến 16 ngành trọng điểm trên khắp cả nước. Ngân hàng có các sản phẩm và dịch vụ đa dạng, từ các gói giải pháp cho xuất khẩu nông sản, đến nhập khẩu các sản phẩm sắt thép, thức ăn gia súc, rồi bảo lãnh tín dụng xuất khẩu theo Chương trình GSM-102 của Mỹ. Các dịch vụ tài trợ TM mới liên tiếp được bổ sung như dịch vụ Thư tín dụng trả chậm có thể thanh toán ngay (UPAS), hay Chuyển nhượng thư tín dụng, Bao thanh toán xuất khẩu… Tổng giá trị và khối lượng giao dịch thương mại quốc tế của Techcombank tăng trưởng mạnh.

Với dịch vụ tài trợ thương mại luôn sẵn sàng làm “điểm tựa” vững vàng cho doanh nghiệp XNK, Techcombank giành được giải thưởng quốc tế về Tài trợ thương mại tốt nhất từ các tổ chức quốc tế trong 4 năm liên tiếp. Năm 2013, Giải thưởng Ngân hàng Tài trợ thương mại tốt nhất Việt Nam được trao tặng cho Techcombank bởi tạp chí uy tín Global Banking and Finance.