DOANH NGHIỆP 84 24 3944 6699
CÁ NHÂN 1800 588 822

 

Đăng nhập ngân hàng trực tuyến

Techcombank xử lý nghiêm khắc cán bộ vi phạm An ninh thông tin

Techcombank mới đây đã ra quyết định sa thải N T T V. – một cán bộ quản lý thuộc Khối Bán hàng và Kênh Phân phối (SnD) – do có hành vi đánh cắp tài liệu nội bộ mang tính bảo mật của Techcombank. Hành vi vi phạm của CBNV này đã được bộ phận An ninh thông tin (ANTT) chủ động phát hiện và ngăn chặn kịp thời, khẳng định quy trình quản trị rủi ro hiệu quả nhằm bảo mật dữ liệu của ngân hàng và thông tin khách hàng. 
Hành vi vi phạm trên đã được bộ phận An ninh thông tin của Techcombank phát hiện khi của N T T V. thực hiện việc gửi tài liệu nội bộ từ địa chỉ thư điện tử ngân hàng về email cá nhân.

Qua điều tra, ANTT phát hiện đây là những tài liệu huấn luyện nội bộ, các bản kế hoạch kinh doanh, các quy trình làm việc, chiến lược, kế hoạch kinh doanh … - những tài liệu bảo mật được phát triển bởi Khối SnD trong nhiều năm. Điều đáng nói, là N T T V. đã thực hiện hành vi này khi mới đệ đơn xin nghỉ việc với lý do cá nhân, nhưng thực chất là chuyển sang một tổ chức khác trong ngành.
 
Trước Hội đồng kỷ luật, V. thừa nhận dù biết đó là hành vi vi pham An ninh thông tin, nhưng vẫn cố tình thực hiện với mục đích sử dụng cho quá trình công tác về sau tại tổ chức mới.
 
Với hành vi trên, V. đã phải nhận hình thức kỷ luật cao nhất từ Hội đồng Kỷ luật của Techcombank: Sa thải.
 
Sự việc chắc chắn sẽ tạo một vết tì không nhỏ trong hồ sơ cá nhân của V., bởi những hành vi vi phạm nghiêm trọng đạo đức nghề nghiệp sẽ không đươc chấp nhận trong hệ thống ngân hàng và các tổ chức chuyên nghiệp khác – vốn luôn coi trọng bảo vệ giá trị tài sản trí tuệ, bảo vệ lợi ích khách hàng. TCB

 
TÀI SẢN THÔNG TIN: 

Bao gồm các dữ liệu, hình ảnh , tài liệu hệ thống, hướng dẫn người dung, tài liệu đào tạo, vận hành hoặc quy trình, kế hoạch, hồ sơ… được thể hiện bằng văn bản giấy (bản cứng) hoặc dữ liệu điện tử (bản mềm). 

Theo Nội quy lao động: “CBNV tuyệt đối không sao chụp, gửi các hồ sơ, tài liệu nội bộ của Techcombank ra bên ngoài dưới bất kỳ hình thức nào khi chưa được sự cho phép của cấp có thẩm quyền". Tại điều 173 Luật hình sự Việt Nam, hành vi vi phạm tài sản thông tin được quy định vào “Tội trộm cắp tài sản”. 

Người vi phạm có thể chịu trách nhiệm trước cơ quan điều tra và hình phạt sẽ được xác định theo phán xét từ cơ quan luật pháp có thẩm quyền.