PRIORITY LINE
1800 588 823| 84-24 3944 9626

 

Đăng nhập ngân hàng trực tuyến

KHÁCH HÀNG ƯU TIÊN

Tín dụng 2015: Tiếp tục nới rộng mục tiêu

Tăng trưởng tín dụng 2015 ở mức 13-15% là mục tiêu đã được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đặt ra vào đầu năm mới, cao hơn so với mục tiêu của năm 2014 (12-14%). Tiến sĩ Lê Xuân Nghĩa, thành viên hội đồng tư vấn tài chính quốc gia cho rằng, nới rộng mục tiêu tăng tín dụng là cần thiết vì tình trạng đóng băng tín dụng luôn luôn là căn bệnh khó chữa nhất của bất kỳ một cuộc khủng hoảng tài chính nào.

Theo đó, những diễn biến và kết quả tích cực về tăng trưởng tín dụng trong năm 2014 (tín dụng tăng gần 13%) đã tạo tiền đề tốt cho việc nâng mục tiêu tăng trưởng tín dụng của năm 2015.

Mục tiêu tăng trưởng 13-15%

Phát biểu trên một số phương tiện truyền thông, TS. Trần Du Lịch, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia cho rằng, với một số yếu tố tích cực như thị trường nói chung và thị trường bất động sản nói riêng đang ấm dần, có khả năng nhu cầu vốn của DN năm nay sẽ cao hơn năm trước.

Báo cáo mới nhất của Uỷ ban giám sát tài chính quốc gia cũng khẳng định, trong 2 tháng đầu năm 2015, các chỉ số vĩ mô đã phục hồi khá tốt, như: sản xuất phục hồi khá, lạm phát thấp, lãi suất đồng USD tiếp tục duy trì mức thấp kỷ lục, niềm tin kinh doanh và tiêu dùng phục hồi… Đây là những dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đang có những chuyển biến tích cực, tạo tiền đề cho tín dụng tăng trưởng.

Với kết quả của năm 2014, mục tiêu 13-15% không phải là mục tiêu quá lớn và nhiều ngân hàng cho biết, họ có thể đạt được. Hiện tại, thông qua các gói cho vay hỗ trợ lãi suất, các gói vay dành riêng cho nhiều đối tượng khách hàng, dòng vốn tín dụng tại nhiều nơi đang khá thông thoáng cho doanh nghiệp, đặc biệt lãi suất được cho là khá dễ chịu với lãi vay ngắn hạn chỉ dao động ở mức 7-9%.

Mặc dù được nới chỉ tiêu, song nhiều ngân hàng khẳng định, họ sẽ không chạy theo mục tiêu tăng trưởng mà sẽ thận trọng điều chỉnh dòng vốn phù hợp với khả năng huy động vốn, đồng thời giữ cho thanh khoản đều đặn, thông thoáng, nâng cao chất lượng các khoản cho vay, hạn chế phát sinh nợ xấu.

Ngân hàng Nhà nước cũng lưu ý, tăng trưởng tín dụng sẽ phải dựa trên nhiều yếu tố vĩ mô khác, trong bối cảnh năm 2015, có thể là biến động của giá dầu thế giới. Nếu cần thiết, NHNN sẽ điều chỉnh chỉ tiêu này lên 17% để nền kinh tế đảm bảo mức tăng trưởng trên 6,2% và giữ ổn định kinh tế vĩ mô nói chung.

Tìm hướng hạ thêm lãi suất

Dù không bị chi phối bởi mệnh lệnh hành chính nào, nhưng cả lãi huy động lẫn cho vay đang có xu hướng giảm. Đợt giảm lãi suất huy động mới đây nhất diễn ra vào đầu tháng 3 với mức giảm phổ biến từ 0,2-0,4%/năm. Nguyên nhân giảm lãi suất được cho là do lượng vốn trong các ngân hàng còn tồn đọng nhiều, cho vay khó, các kênh đầu tư hiệu quả vẫn hạn chế nên nhu cầu huy động vốn không cao.

Hiện tại, lãi suất huy động phổ biến nhất đang được các ngân hàng áp dụng dao động từ 4-6,5%/năm tùy kỳ hạn, chỉ số ít ngân hàng là còn giữ mức 7%/năm, nhưng chỉ áp dụng cho một vài kỳ hạn đặc biệt, hoặc các chương trình ưu đãi huy động vốn. Mức lãi suất huy động nói trên được cho là thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây.

Phát biểu vào cuối năm 2014, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Bình khẳng định, Ngân hàng Nhà nước sẽ tìm cách hạ thêm lãi suất cho vay để hỗ trợ danh nghiệp, đặc biệt là lãi suất vay trung – dài hạn. Cụ thể, Thống đốc cho biết, trong điều kiện thuận lợi hơn, Ngân hàng nhà nước sẽ cố gắng tìm biện pháp giảm lãi suất cho vay trung và dài hạn xuống thêm 1 đến 1,5% để tạo điều kiện hỗ trợ thêm cho các doanh nghiệp đầu tư phát triển sản xuất lâu dài. Thực tế, trong năm 2014 và đầu năm 2015, nhu cầu vay vốn trung – dài hạn để mở rộng sản xuất, cải tiến công nghệ… nhằm đón đầu các Hiệp định đối tác kinh tế song phương và đa phương (như: ASEAN, TPP…) của doanh nghiệp đã tăng khá mạnh. Do đó, tìm cách hạ thêm lãi suất vay trung dài hạn là hướng đi đúng, giúp doanh nghiệp rộng đường vay vốn và tín dụng có điều kiện tăng trưởng.

Lãi suất cho vay trên thị trường thời điểm này đã giảm mạnh, phổ biến ở mức 7-8%/năm. Ở các DN tốt, lãi suất có thể xuống 5-6%/năm. Lãi suất trung – dài hạn ở mức 9-10%/năm và vay tiêu dùng 10-12%/năm. Tuy vậy, một số DN hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu cho rằng, họ cần lãi vay xuống thấp hơn nữa, bởi khi Việt Nam chính thức ký kết hoặc gia nhập các thị trường chung thông qua các hiệp định đối tác kinh tế song phương – đa phương, sẽ phải cạnh tranh gắt gao hơn với những DN từ Trung Quốc, Thái Lan – những nơi có lãi suất thấp hơn khá nhiều so với lãi suất tại Việt Nam.